Đà tăng trưởng liên tục của kinh tế Nhật Bản kết thúc

.
Theo CNBC, nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,6% trong quý 1/2018, một sự suy giảm nghiêm trọng hơn nhiều so với ước tính trung bình 0,2% hằng năm. Điều này đã phá vỡ chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ tháng 3.1989 của nước này.
Đà tăng trưởng liên tục của kinh tế Nhật Bản kết thúc - ảnh 1 tin liên quan Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ tám liên tiếp
Các nhà kinh tế nói rằng đây sẽ chỉ là trạng thái tạm thời, nhưng nguy cơ mâu thuẫn thương mại với Mỹ có thể sẽ làm tổn thương nhu cầu xuất khẩu của Nhật Bản, có nghĩa là một sự phục hồi mạnh mẽ sẽ không được đảm bảo.
“Trên toàn cầu, các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin đã trong giai đoạn điều chỉnh, điều này làm giảm sản lượng xuất khẩu của Nhật Bản và đầu ra của các nhà máy. Nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt và đồng yên đang giao dịch vượt ngưỡng 110 yên so với đồng USD, vì vậy một khi xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại, nền kinh tế Nhật Bản sẽ trở lại con đường tăng trưởng vừa phải”, Yoshimasa Maruyama, chuyên gia kinh tế thị trường của SMBC Nikko Securities, nói.
Chi phí vốn giảm 0,1% lần đầu tiên trong sáu quý, cho thấy đầu tư của các công ty không mạnh như nhiều nhà kinh tế đã dự báo. Các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi, một chỉ số hàng đầu về chi tiêu vốn, trong tháng 3.2018 cũng đã giảm lần đầu tiên trong ba tháng.
Tin liên quan
  • IMF cảnh báo sức khỏe kinh tế thế giới sau năm 2020
  • Dấu hiệu cho thấy đồng yen ngày càng mạnh hơn khi USD suy yếu
  • Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ tám liên tiếp
So với quý trước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 1/2018 giảm 0,2%, dựa theo dữ liệu của Văn phòng Nội các công bố hôm 16.5. Chỉ tiêu tiêu dùng giảm nhẹ, ước tính trung bình dành cho chi tiêu của người tiêu dùng trong thời gian tới sẽ không thay đổi.
Theo dự đoán của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm nay sẽ yếu hơn so với năm 2017. Quốc gia Đông Á đang phải đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng và thiếu phụ nữ trong lực lượng lao động, trong khi lạm phát vẫn còn thấp.
Nguồn: thanhnien.vn