Doanh nhân

.

Công ty CP Sài Gòn Food (SGF) hiện có đội ngũ nhân sự trên 2.000 người nhưng trong suốt 15 năm phát triển, việc biến động nhân lực của SGF gần như không đáng kể

  • Nhân sự đa quốc gia: Tìm khó, giữ chân không dễ
  • Nhân sự ngân hàng "nóng" hơn bao giờ hết
  • Ngăn chặn biến động nhân sự: Bài học từ 3 thương hiệu lớn

SGF tiền thân là Công ty Hải sản SG (SG Fisco) được thành lập vào năm 2003. Khởi nghiệp với 11 nhân sự cùng nhà máy đi thuê, đến nay, SGF có đội ngũ nhân sự trên 2.000 người. Dù sở hữu đội ngũ nhân sự lớn như vậy nhưng thật bất ngờ khi tỉ lệ biến động nhân sự tại SGF gần như không đáng kể. Nhiều chuyên gia nhân sự cho rằng đó là một kỳ tích trong thời buổi cạnh tranh nhân lực khốc liệt như hiện nay, đặc biệt là ở một doanh nghiệp (DN) lớn như SGF.

Nơi đáng làm việc suốt đời

Đi lên từ con số 0 nên đội ngũ lãnh đạo SGF hiểu rõ ổn định nhân sự là tạo dựng nền tảng hướng đến sự phát triển bền vững. Chính vì thế, SGF đã xác định "trở thành nơi đáng sống và đáng làm việc" là một trong những mục tiêu quan trọng của công ty.

Điều đó được chứng minh qua việc ở SGF từ khi thành lập đến nay hầu như lúc nào cũng có đủ nguyên liệu việc làm cho công nhân (CN), không có trường hợp CN lúc làm lúc nghỉ vì thiếu nguyên liệu sản xuất. Đây là một điều kỳ diệu mà hiếm DN nào có thể thực hiện được.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc SGF, nói rằng lo lắng lớn nhất của người lao động (NLĐ) là việc làm; việc làm không đều, không ổn định thì họ không thể yên tâm mà gắn bó với DN. Có thể nói, SGF đã làm được điều đó nhờ cốt lõi nằm trong giá trị văn hóa của công ty. Gắn kết, chăm lo đời sống, tạo điều kiện để NLĐ vươn lên trong công việc cũng như trong cuộc sống là yếu tố sống còn ở SGF.

"Chúng tôi tìm nhân tài dựa trên 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng và thái độ, trong đó thái độ là yếu tố quyết định vì nó liên quan đến mức độ gắn kết lâu dài, phù hợp văn hóa DN, môi trường làm việc. Ở SGF, ai cũng có cơ hội trở thành cán bộ quản lý nếu hội đủ tiêu chuẩn và trải qua quá trình rèn luyện, thử thách khắt khe dưới sự giám sát và cố vấn của ban giám đốc, đặc biệt là đồng nghiệp" - bà Lâm nói.

Một khóa Học kỳ Doanh nghiệp tại SGF

Theo bà Lâm, việc tìm kiếm, đào tạo, rèn luyện đội ngũ quản lý kế cận trong nội bộ công ty đang được SGF thực hiện một cách rất bài bản. Từ những vị trí thấp nhất đến quản lý cao nhất trong SGF luôn có vài người được đào tạo để sẵn sàng ngồi vào một khi nhân sự đó được đôn lên cao hoặc nghỉ hưu.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý đào tạo, SGF lập rất nhiều kênh truyền thông nội bộ, ví dụ các group (nhóm) kín trên Facebook, Viber để chia sẻ cơ hội vươn lên các vị trí quản lý trong hệ thống quản trị của công ty. Đây là những nhóm được phân theo từng cấp quản lý, ai đủ tiêu chuẩn ở cấp nào sẽ được thêm vào nhóm đó để bắt đầu học tập, rèn luyện và thể hiện bản thân.

"Khi phát hiện được một nhân sự có tố chất, năng lực làm việc và có ý chí vươn lên, chúng tôi lập tức đưa vào nhóm "cán bộ nguồn" để chuẩn bị cho một quá trình đào tạo với nhiều khóa khác nhau, từ đào tạo tại công ty, cử đi học các lớp nâng cao bên ngoài công ty, kể cả ra nước ngoài, học tập để có thể tiếp quản những vị trí quản lý cao cấp" - bà Lâm nhấn mạnh.

Không chỉ đào tạo cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, SGF còn tạo điều kiện học tập cho CN nếu họ thể hiện ý chí vươn lên và có tâm gắn bó lâu dài với công ty. Nếu CN trước khi vào SGF chỉ có tấm bằng tốt nghiệp THCS thì sẽ được tham gia lớp trung cấp chế biến thủy sản do công ty phối hợp với Trường Trung cấp Thủy sản mời giảng viên về đào tạo tại chỗ, miễn học phí hoàn toàn.

Nơi ai cũng có cơ hội vươn lên

Sau khi tham gia đầy đủ các khóa đào tạo nguồn, bổ sung kiến thức văn hóa, kỹ năng mềm…, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi sát hạch rất khắt khe.

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự SGF, nói: "Để trở thành quản lý trong SGF, người đó phải hội đủ cả đức lẫn tài, trải qua một quá trình phấn đấu, cọ xát thực tế. Đó là lý do ở đây, CN có bằng đại học, quản lý mới tốt nghiệp phổ thông là chuyện bình thường. Chúng tôi trao cho hơn 2.000 nhân sự đang làm việc trong công ty những cơ hội thăng tiến như nhau. Tuyệt đối không có sự nâng đỡ nào, tất cả đều phải được chứng minh qua năng lực bản thân".

SGF có riêng một chương trình mang tên "Nối vòng tay lớn" nhằm khuyến khích cán bộ, nhân viên giới thiệu người thân, bạn bè vào làm việc tại SGF bởi quen thân cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho NLĐ gắn bó lâu dài.

Anh Vi Văn Dũng (32 tuổi, quê Thanh Hóa), tổ trưởng của một chuyền sản xuất tại SGF, nói: "Môi trường làm việc ở đây rất tốt, cơ hội thăng tiến chia đều cho tất cả mọi người. Ai có ý chí vươn lên đều được công ty tạo điều kiện tối đa để phát triển. Vì môi trường làm việc tốt như vậy nên nhiều năm qua, tôi đã giới thiệu cho gần 40 người là anh em, bạn bè vào cùng làm việc với tôi. Cũng nhờ thế mà tôi thấy ở đây làm việc như một gia đình vậy".

Chương trình Học kỳ Doanh nghiệp dành cho sinh viên (SV) kiến tập, thực tập và trải nghiệm thực tế được SGF tổ chức từ năm 2016 cũng là cách làm hay được nhiều DN và các cơ sở giáo dục đánh giá cao. Học kỳ Doanh nghiệp nhằm chia sẻ trách nhiệm của SGF với cộng đồng, hỗ trợ SV thực tập. Đồng thời tìm kiếm, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cho công ty. SV đang theo học các chuyên ngành phù hợp đều có thể đăng ký tham gia khóa học rất thực tiễn này. Thời gian học tập khoảng 8 tuần, SV được SGF hỗ trợ một phần chi phí hỗ trợ theo kết quả làm việc trong suốt quá trình học tập.

Những chính sách nhân sự và phát triển nguồn nhân lực rất công bằng và trách nhiệm đã giúp SGF trong nhiều năm qua luôn phát triển ổn định, thu nhập của toàn bộ công nhân viên được nâng lên, uy tín của DN cũng tăng nhanh với các đối tác nước ngoài cũng như trong nước. Và trên hết, đó là sự gắn bó của đội ngũ cán bộ, nhân viên, mở ra nhiều con đường phát triển cho mỗi cá nhân trong "gia đình" SGF, cũng là cơ hội để SGF chinh phục những mục tiêu cao hơn.

Theo Bài và ảnh: Giang Nam/Người Lao động

Nguồn: netnews.vn