Khởi nghiệp

.

Trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn giậm chân tại chỗ thì trên thị trường tự do, giá USD ở chiều bán ra đã chạm mốc 23.200 VND/USD.

  • Giá vàng tăng trên 37 triệu đồng/lượng, USD tự do vượt 23.200 đồng/USD
  • Tỷ giá USD: Thị trường "chợ đen" chưa giảm nhiệt
  • Giá vàng sụt sâu, USD tự do tăng mạnh

Như vậy sau gần 2 tháng, giá USD trên thị trường tự do chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và liên tiếp lập đỉnh mới. Theo đó, mức giá USD bán ra dao động quanh ngưỡng 23.190 đồng, ở chiều mua vào giá USD quanh mốc 23.160 VND/USD, chênh lệch giá mua - bán khoảng 30 đồng. So với cùng thời điểm ngày hôm trước, hiện giá USD chợ đen đã cao hơn 20 đồng.

Trên thị trường ngân hàng, giá bán đôla Mỹ của các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động, phổ biến trong khoảng 23.075 - 23.090 đồng. Mức giá này gần như không đổi so với chiều hôm qua. Tuy nhiên, biên độ giữa giá mua - giá bán vẫn được giữ ở mức cao, trong khoảng 70 - 80 đồng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm sáng nay thêm 5 đồng, lên 22.652 VND/USD. 

Tại buổi họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, người đứng đầu NHNN là Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nói rằng, nửa đầu năm nay đã mua vào 11 tỷ USD và dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 63,5 tỷ USD. Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ, nguồn lực để can thiệp giữ ổn định tỷ giá và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Mới đây, Chính phủ cũng yêu cầu NHNN phải chủ động công tác truyền thông để không gây tâm lý kỳ vọng lạm phát, bất ổn trên thị trường ngoại hối. Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6/2018 vừa được ban hành, Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước.

Qua đó, kịp thời có các giải pháp, đối sách phù hợp; phối hợp chặt chẽ, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách, bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng.

Theo T.LINH/Pháp luật TPHCM

Nguồn: netnews.vn